Phim

Top những ‘Bom Xịt’ thảm họa phòng vé đáng quên của Hollywood năm 2022

Doanh thu phòng vé toàn cầu đang dần hồi phục sau trận đại dịch Covid gây sụt giảm doanh thu thê thảm. Theo thống kê, phòng vé Mỹ năm nay đã kiếm được 7,2 tỷ USD, kém xa so với hồi đỉnh cao năm 2019 (11 tỷ USD) dù đã cải thiện đáng kể so với 4,2 tỷ USD của năm ngoái.

Có những bộ phim thành công vang dội như Smile của Paramount, ngân sách 17 triệu USD nhưng kiếm tới 217 triệu USD. Hoặc Sony cũng có Where the Crawdads Sing chỉ tốn 24 triệu USD sản xuất mà vẫn thu về tới 140 triệu USD. Chưa kể còn thành công ngoài sức tưởng tượng của Top Gun: Maverick – gần 1,5 tỷ USD.

Song, không ít những dự án lại thất bại thảm hại, đôi khi khiến hãng sản xuất ôm lỗ tới cả trăm triệu USD.

Moonfall – Trăng rơi

Đạo diễn Roland Emmerich nổi tiếng với những bộ phim thảm họa kinh phí lớn. Nổi tiếng và quen thuộc với chúng ta là Independence Day và The Day After Tomorrrow. Giờ đây, ông thực hiện tiếp 1 bom tấn nữa về chủ đề này là Moonfall, khoản ngân sách đáng kể 150 triệu USD.

Top bom xịt phòng vé thảm họa nhất năm 2022, Disney lỗ hàng trăm triệu USD

Thật không may cho ông, dự án đã trở thành quả bom phòng vé đầu tiên của năm 2022 khi chỉ thu về 67 triệu USD, còn chưa bằng 1 nửa tiền bỏ ra thực hiện và chưa tính tới chiến dịch quảng bá tốn kém. Lionsgate có thể đã lỗ tới 140 triệu USD, theo Slashfilm. Sau thất bại của Moonfall, các nhà làm phim chắc chắn phải suy nghĩ kỹ trước khi bắt tay vào 1 dự án thảm họa tận thế khác.

Lightyear – Cảnh sát vũ trụ

Dự án đã trở thành nỗi thất vọng lớn đối với 1 xưởng phim danh tiếng như Pixar. Trong lịch sử của mình, Pixar hiếm khi nào phải khiến khán giả thất vọng nhiều như khi Lightyear ra rạp. Bộ phim bị chỉ trích nặng nề khi đi theo lối mòn, thiếu đi cái hồn của Pixar. Trong khi đó, quyết định thay đổi người lồng tiếng cho nhân vật Buzz Lightyear cũng bị phản đối.

Top bom xịt phòng vé thảm họa nhất năm 2022, Disney lỗ hàng trăm triệu USD

Được Disney rót vốn tới 200 triệu USD và dựa trên 1 trong những franchise hoạt hình nổi tiếng nhất, phim chỉ thu về 220 triệu USD toàn cầu và là 1 nỗi thất vọng lớn. Disney chắc chắn đã ôm lỗ cả trăm triệu USD bởi tiền bán vé còn không bù nổi ngân sách sản xuất, chưa nói tới rất nhiều triệu USD khác chi cho marketing.

Strange World – Thế giới lạ lùng

Chưa năm nào công chúng thất vọng ghê gớm với hoạt hình Disney đến vậy. Thật khó tin là 1 công ty nổi tiếng với vô số các bộ phim hoạt hình như Disney lại có cú ngã thứ 2, chỉ sau Lightyear vài tháng. Strange World tiêu tốn 180 triệu USD sản xuất, chẳng kém Lightyear là mấy, vậy mà chỉ thu về có 67 triệu USD sau khi rời rạp.

Top bom xịt phòng vé thảm họa nhất năm 2022, Disney lỗ hàng trăm triệu USD

Con số thấp kỷ lục và thuộc top những phim ế nhất lịch sử Disney sau nhiều năm thành công. Theo ước tính, hãng phim ít nhất bị lỗ 147 triệu USD vì dự án này.

The Northman – Chiến binh phương Bắc

Tác phẩm sử thi của đạo diễn Robert Egggers tập trung vào người Vikings có 1 bối cảnh lịch sử hoành tráng, đầy bạo lực và khốc liệt. Bộ phim có những cảnh quay ấn tượng, đầu tư đại cảnh chỉn chu và dàn diễn viên thực lực như Nicole Kidman, Anya Taylor-Joy, Ethan Hawke,…  Những trường đoạn giao tranh đậm chất hiện thực và tàn bạo đúng như bối cảnh lịch sử của nó.

Top bom xịt phòng vé thảm họa nhất năm 2022, Disney lỗ hàng trăm triệu USD

Song, tất cả vẫn không thể giúp dự án đạt thành công tại phòng vé. Bộ phim có lẽ khó được khán giả đại chúng tiếp nhận nên chỉ thu về gần 70 triệu USD, trong khi kinh phí sản xuất được cho là 70 đến 90 triệu. Nói một cách dễ hiểu, hãng Universal đã lỗ hàng chục triệu USD trong canh bạc này.

Tuy nhiên, nếu là 1 tín đồ điện ảnh muốn tìm kiếm trải nghiệm mới lạ, không ngại những cảnh phim đẫm máu đầy chân thực, bạn nên thử The Northman.

Amsterdam – Vụ án mạng kỳ bí

Top bom xịt phòng vé thảm họa nhất năm 2022, Disney lỗ hàng trăm triệu USD

Bom xịt thứ 3 của Disney trong năm nay là Amsterdam. Dù được rót tới 80 triệu USD sản xuất, dự án của 20th Century Studios chỉ đem về 31 triệu USD, ước tính gây lỗ cho tập đoàn mẹ Disney tới 100 triệu USD. Đây là 1 kết quả đáng báo động bởi năm ngoái, cũng chính 20th Century Studios đã đem tới 2 quả bom xịt phòng vé khác cho Disney là The Last Duel và West Side Story.

Nếu chỉ tính riêng 3 dự án Lightyear, Strange World và Amsterdam, hãng phim Disney có thể đã bị thâm hụt tới hàng trăm triệu USD chỉ trong năm nay.

Ngoài 5 dự án kinh phí lớn ở trên, năm 2022 còn ghi nhận nhiều tác phẩm khác cũng bị “ngã ngựa” tại phòng vé. Ví dụ Bros (kinh phí 22 triệu USD, doanh thu 14,7 triệu USD); The 355 (kinh phí 75 triệu USD, doanh thu 28 triệu USD); Blacklight (kinh phí 43 triệu USD, doanh thu 16 triệu USD); Ambulance (kinh phí 40 triệu USD, doanh thu 52 triệu USD); Three Thousand Years of Longing (kinh phí 60 triệu USD, doanh thu 19 triệu USD),… Chúng đều có mức đầu tư vừa phải không đạt quy mô như 1 bom tấn trên 100 triệu USD, song số tiền bán vé ít ỏi cũng chẳng thể bù nổi phần chi phí đã bỏ ra đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button