Chia sẻ

Những hoạt động ý nghĩa giúp con nuôi dưỡng lòng trắc ẩn & sự tử tế

Đặt mình vào người khác

Trẻ nhỏ cần được nhắc nhở về việc nên đặt mình vào suy nghĩ của người khác. Yêu cầu trẻ cố gắng suy nghĩ kỹ trước khi nói với ai đó 1 điều gì và nên quan tâm đến cảm giác của người ấy. Sự đồng cảm, cảm thông là một phần quan trọng trong việc dạy cho lòng tốt và sự sẻ chia cho trẻ.

Kể cho con nghe những câu chuyện về lòng tốt

Hãy mua cho con những cuốn truyện đọc về tình bạn, tình người, lòng nhân hậu, những bài học về cuộc sống…và cùng con đọc chúng.

Sách, truyện là những nguồn năng lượng có thể ảnh hưởng tích cực đến suy nghĩ và hành vi của con trẻ. Với những em bé còn quá nhỏ và chưa biết đọc chữ, cha mẹ có thể đọc to từng mẩu truyện cho con trước khi đi ngủ. Còn với những bé lớn hơn, hãy tạo cho con một kho truyện nhỏ chứa nhiều thể loại truyện khác nhau.

Dạy con nói những lời tốt đẹp

Dạy con nếu không thể nói những lời tốt đẹp thì tốt nhất là không nên nói gì cả và tập thói quen cho trẻ chỉ nói những điều tích cực – những điều sẽ khiến ai đó cảm thấy tốt hơn.

Lòng tốt nhiều khi không chỉ được thể hiện qua hành động giúp đỡ người khác. Đôi khi, chỉ cần thầm ước một ai đó luôn vui vẻ, mạnh khỏe cũng có nghĩa bạn đang làm việc tốt rồi.

Khuyến khích con cười nhiều hơn

Nụ cười ảnh hưởng và tác động tâm lý rất nhiều đến hành vi của chúng ta. Vì vậy, việc thường xuyên nở 1 nụ cười thân thiện sẽ khiến sự ấm áp của lòng tốt được lan tỏa rộng hơn. Hãy dạy con cười nhiều hơn với mọi người xung quanh, chắc chắn họ cũng sẽ đáp trả lại con bạn bằng một nụ cười, và chẳng phải điều đó thật tốt đẹp hay sao?

Dạy con biết khen ngợi

Ngay cả bản thân mỗi chúng ta đều cảm thấy vô cùng hạnh phúc khi được khen ngợi. Một nghiên cứu được tiến hành bởi Viện Khoa học Sinh lý Quốc gia Nhật Bản đã chứng minh được rằng trong cùng một khu vực trong não bộ – thể vân được kích hoạt và phản ứng khi nhận được lời khen giống với khi nhận được tiền. Điều này cho thấy lời khen cũng có tác động vô cùng lớn đến hành vi và thái độ của chúng ta. Một em bé biết khen ngợi và nhìn vào điểm tốt của những người xung quanh chắc chắn sẽ luôn là 1 em bé tích cực và vui vẻ.

Làm gương cho con

Cách tốt nhất để dạy con về lòng tốt không phải là giảng giải mà là hành động. Dù là bạn làm một công việc tình nguyện, quyên góp tiền từ thiện hay chỉ đơn giản là đối xử với người khác với sự tôn trọng, thì con cũng có thể chứng kiến và muốn thực hiện theo. Lời nói của bạn cần đi đôi với hành động, bạn cần đối xử tốt với tất cả mọi người mà không có sự phân biệt đối xử nào. Và ngay cả khi một ai đó không thực sự tốt, và bạn không quý mến người ta vì một lý do nào đó, thì bạn vẫn có thể cư xử một cách văn minh.

Cùng con làm thiện nguyện và tham gia các hoạt động vì cộng đồng

Và sau cùng, bên cạnh việc giảng giải, lý thuyết để dạy con về lòng tốt và sự cho đi thì tốt hơn cả là chúng ta cùng thực hành và hành động. Hãy cùng con tham gia các chương trình tình nguyện, các dự án vì cộng đồng, chung tay giúp đỡ những người khó khăn hơn mình để con trực tiếp trải nghiệm nhé. Đây sẽ là dịp giúp con cảm nhận, ghi nhớ và học hỏi mọi thứ 1 cách tốt nhất.

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button