Hot trend

48 điều không ai nói cho bạn khi còn là sinh viên

1. Mỗi ngày chạy bộ nửa tiếng ở sân vận động. Không chỉ rèn luyện thân thể mà còn có cơ hội nghe được những lời yêu đương của các đôi tình nhân trẻ. Lỡ gặp phải cãi vã thì lại càng tuyệt hơn, phải dừng lại nghe để rút kinh nghiệm.

2. Không nghỉ trưa trong kí túc xá. Trong thư viện chỉ có thể ngủ gục trên bàn nửa tiếng, nhưng nếu đã lên giường thì sẽ ngủ một mạch hai, ba tiếng, sau khi tỉnh dậy thì cứ nửa tỉnh nửa mê. Như vậy cả buổi chiều và buổi tối này đều lãng phí rồi.

3. Việc nhóm không được để người khác làm, ngay cả khi người đó chủ động muốn giúp đỡ.

4. Có ít nhất 3 mối tình. Thật tệ nếu chỉ yêu đương một lần, bởi vì làm gì cũng cần có sự so sánh.
Có những người phải thử mới biết có hợp hay không, nhưng cũng có người vừa bắt đầu đã xác định được đây chính là đối tượng thích hợp.
Để giảm thiểu chi phí thử sai trong tình yêu, bạn có thể làm bài trắc nghiệm tính cách MBTI, mô phỏng nhiều tình huống dưới góc độ tâm lý học hành vi, giúp bạn phân tích được tính cách trong tình yêu và biết được ai mới là người phù hợp. Trước đây tôi cũng đã làm một lần và thấy khá chính xác.

5. Đừng coi lịch sự của bạn học là điều hiển nhiên, có qua có lại mới toại lòng nhau.

6. Người cuối cùng rời kí túc xá nhất định phải khóa cửa. Nếu không đến lúc người khác mất đồ, bạn sẽ chính là người bị nghi ngờ đầu tiên.

7. Không ăn những thứ có mùi mạnh trong kí túc xá. Đặc biệt là những thứ như sầu riêng hay bún ốc, món ngon trong mắt bạn có thể sẽ khiến bạn cùng phòng khó chịu.

8. Phải tham gia các buổi tuyển dụng tại trường bắt đầu từ năm nhất năm hai.
Không chỉ ở trường của mình, bạn còn có thể đến các trường khác, đặc biệt là các trường đại học trọng điểm. Đừng cảm thấy xấu hổ, chỉ khi tham gia nhiều bạn mới biết các công ty tìm kiếm mẫu người như thế nào. Chắc chắn không sai khi đi theo hướng này để tìm cách bổ sung năng lực của mình.

9. Theo dõi nhiều blogger khác nhau để học cách trang điểm và ăn mặc. Mặc dù điều này nghe rất tàn nhẫn, nhưng đại học về cơ bản là quãng thời gian mỏng manh và đẹp đẽ nhất trong cuộc đời bạn.

10. Tắt tất cả các ứng dụng lộn xộn khác nhau trên điện thoại di động. Thông tin xung quanh càng ít gây nhiễu và bạn càng tập trung thì hiệu quả học tập càng tốt.

11. Nếu cùng bạn học ăn cơm thì tiền bạc cần chia đôi. Bởi vì khi hai bên mời cơm lẫn nhau, rất khó để đảm bảo lần này bạn mời chi phí cũng giống như lần khác người kia mời, mà chỉ cần chút chênh lệch là có thể nảy sinh xích mích rồi.

12. Bắt đầu chăm sóc da sớm, không phân biệt giới tính. Đừng ỷ vào tuổi còn trẻ mà sử dụng những sản phẩm linh tinh rẻ tiền, mấy thứ này có thể khiến bạn già đi cả chục tuổi.

13. Rời khỏi những CLB hoặc hội nhóm sinh viên lộn xộn. Những việc này chỉ khiến cho mọi người bận rộn một cách khó hiểu. Cái gì mà kê bàn xếp ghế làm bảo vệ làm lễ tân, hoàn toàn không cần đến.

14. Gỡ cài đặt mấy phần mềm video ngắn như TikTok. Những tiện ích này thực sự có độc, khiến mọi người sử dụng nó cả ngày mà không giải thích được.

15. Thi bằng lái xe trước năm ba. Nếu không, sau năm thứ ba, kỳ thực tập và sau đại học sẽ vắt kiệt thời gian và công sức của bạn.

16. Xây dựng mối quan hệ tốt với cố vấn học tập. Nếu không có việc gì hãy đến dọn bàn, dọn dẹp vệ sinh, tự đề cử bản thân. Chỉ có lợi chứ không có hại.

17. Ôn tập kỹ càng trước khi thi, nhất định không được trượt môn. Trượt một môn thôi cũng không thể đảm bảo có được học tiếp cao học không.

18. Nhờ bạn cùng phòng mua cơm hay đồ ăn vặt nhớ phải trả tiền càng sớm càng tốt.

19. Học Excel và PPT một cách kỹ lưỡng. Đặc biệt là cách làm PPT cao cấp, rất hữu ích và có thể tiết kiệm nhiều thời gian khi đi làm sau này.

20. Mỗi tuần hãy dành ra một khoảng thời gian để xem một phim đạt điểm cao hoặc một bộ phim tài liệu, để tinh thần luôn được sảng khoái.
Cho dù đó là phim trong nước hay nước ngoài, của Ý hay Nhật Bản, dù là đạt giải Oscar hay tài nguyên không thể tìm thấy trên mạng, hoặc là phim tài liệu, phim khoa học, phim nhân văn và đạo đức,…đều nên xem.

21. Kết bạn nhiều hơn với các đàn anh, đàn chị xuất sắc. Các đàn anh, đàn chị sẽ biết rõ môn tự chọn nào hay hơn hoặc môn học nào quan trọng hơn.

22. Trốn một vài lớp học không có ích để làm những việc có ý nghĩa hơn.

23. Học một loại nhạc cụ đơn giản nào đó. Guitar, organ, trống, harmonica,… đều được.

24. Đừng xem mấy chương trình tạp kỹ vui nhộn vào lúc nửa đêm, tiếng cười khúc khích của mình sẽ làm ảnh hưởng đến bạn cùng phòng.

25. Chỉ làm một hoặc hai công việc lao động chân tay một cách thích hợp. Ví dụ như phát tờ rơi, giao đồ ăn, bốc vác,… sẽ được trải nghiệm cảm giác vừa đặt lưng lên giường là ngủ ngay, hơn nữa sáng hôm sau có khi không dậy nổi. Luôn nhắc nhở bản thân rằng nếu không học tập một cách chăm chỉ thì sau này mỗi ngày đều phải sống khó khăn.

26. Nhớ đến lớp sớm, nếu không thì không thể giành được chỗ ngồi tốt.

27. Thi (tiếng Anh) cấp 4 và 6 càng sớm càng tốt. Nhất định phải thi được cấp 4 cấp 6 này trong năm nhất. Sinh viên năm nhất ít ra vẫn còn kiến thức cũ từ cấp 3, đến năm hai năm ba thì kiến thức mất hết rồi, thi sẽ càng vất vả.

28. Tạo mối quan hệ tốt với quản lý kí túc xá. Quá nửa đêm phải lang thang trên phố hay được nằm trên giường chăn ấm đệm êm, tất cả đều phải nhờ vào người đó.

29. Nhờ người khác giúp đỡ, cho dù đến cuối cùng người ta có giúp bạn hay không cũng đều phải bày tỏ lòng biết ơn.

30. Thi lấy một số chứng chỉ liên quan đến chuyên môn.

31. Muốn học thì đến phòng tự học hoặc thư viện, kí túc xá chỉ để ngủ hoặc giải trí thôi.

32. Dành ra nửa tiếng xem tin tức mỗi ngày, tốt nhất là tin thời sự, tài chính và kinh tế, đừng xem quá nhiều tin giải trí.

33. Rất khuyến khích học thêm ngoại ngữ!

34. Nhất định phải đi du lịch nhiều hơn nếu có thời gian, dùng thẻ sinh viên đến nhiều danh lam thắng cảnh đều được giảm nửa giá nên không quá lãng phí.

35. Đừng chỉ trích người khác. Bạn có thể đọc sách và học bài mỗi ngày, nhưng không cần chế nhạo những người bạn cùng phòng chơi game hay xem TikTok.

36. Cố gắng gọi điện cho bố mẹ mỗi tuần, kể về tình hình hiện tại của bản thân, dù chỉ là mấy chuyện vặt vãnh nhưng cũng có thể khiến họ vui vẻ rất lâu.

37. Sử dụng giấy ghi chú (note) mọi lúc mọi nơi, ghi lại tâm trạng, cảm xúc, những ý tưởng mới nảy ra,… Sau một thời gian bạn sẽ hiểu được đây là tài sản vô cùng quý giá.

38. Có thể dùng Vlog để ghi lại cuộc đời mình, sau này ra trường rồi vẫn có thể ôn lại tuổi trẻ.

39. Dùng phần mềm tính toán, ghi lại tình hình chi tiêu. Hãy tổng kết hàng tháng và tìm ra chi tiêu không cần thiết, ví dụ như mỗi ngày đều mua một túi que cay, sau đó cố gắng cắt giảm vào tháng sau.

40. Sau khi tắm hãy giặt đồ lót bằng tay, đừng tiết kiệm hay bỏ vào máy giặt chung của kí túc xá.

41. Đối với các vị trí khác nhau, hãy chuẩn bị một vài bộ hồ sơ xin việc tinh tế hơn. Mỗi sơ yếu lý lịch liệt kê một số kinh nghiệm liên quan cho các yêu cầu công việc. Ví dụ, nếu bạn muốn ứng tuyển vào các nền tảng, phương tiện truyền thông mới, bạn phải viết ra những tài khoản hoặc kinh nghiệm hoạt động mà mình đã có.

42. Hãy coi bạn cùng phòng như những người lạ quen thuộc, đừng kể cho họ nghe quá nhiều chuyện riêng của mình.

43. Cất các vật dụng cá nhân, đặc biệt là giấy vệ sinh, nếu không tất cả đồ trong ký túc xá sẽ bị quét sạch trong nháy mắt.

44. Bất cứ khi nào ra ngoài đều phải nhớ mang theo một gói giấy. Nếu muốn kéo gần khoảng cách với người khác, chỉ cần đưa khăn giấy cho đối phương lúc họ cần nhất.

45. Luôn mang theo chìa khóa kí túc xá, đề phòng tất cả đều không mang theo thì chỉ có nước ở ngoài hứng gió lạnh.

46. Xác định kế hoạch đại học của bạn càng sớm càng tốt, cho dù là để kiểm tra đầu vào sau đại học hay tìm việc làm, hãy lên kế hoạch sớm, đừng để nước đến chân mới nhảy.

47. Hãy xem câu “vào đại học chơi thoải mái” là lời nói dối lớn nhất.

48. Vào tuần ôn thi, hãy đến phòng tự học để ôn tập và tránh xa thư viện ra. Hàng người đứng đợi thư viện mở cửa có thể xếp dài từ đó đến tận nhà ăn.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button