Hot trend

Abeka là gì? Những ai có thể học Abeka?

Abeka là gì?
Abeka là chương trình homeschool của Mỹ có các lớp từ hệ mẫu giáo là K4, K5 tới G12. Abeka có 2 kiểu mua tài khoản: hệ accredited- cấp bằng, được Abeka công nhận đã hoàn thành thông qua học bạ. Hệ thứ 2 là hệ tự do: chỉ học để lấy kiến thức thì học phí thấp hơn hẳn.
Số lượng bài học trong mỗi grade là 170 ngày học.
K4 học gì?
K4 là chương trình như mẫu giáo, bé sẽ học các môn kinh thánh (bible), Phonics- học nhận diện mặt chữ, ghép âm hay như một số mẹ nói là học đánh vần. Activiy- hoạt động là môn các bé sẽ học tô màu, cắt dán,… Language dạy trẻ tiếng Anh. Với Skills, trẻ sẽ được dạy những kĩ năng cơ bản mà trẻ mẫu giáo được học qua các câu chuyện như đối xử tốt với bạn bè, mọi người xung quanh, khi gặp đèn giao thông chuyển đỏ thì nên làm thế nào….
K4 mà Pre-HSC 4.0 đưa ra có tổng dung lượng bao nhiêu?
– Tầm 330 GB
Máy tính nhà em full em không tải được, em nên làm gì?
– Mua máy mới với dung lượng cao hơn ( đừng nghe lời admin, tốn xèng lắm)
– Mua ổ cứng di động. Mọi người hỏi mình nên mua ở đâu thì mình trả lời hãy mua ở chỗ cửa hàng uy tín gần bạn, lựa chọn ổ bảo hành càng lâu càng tốt vì bạn không thể nhìn được bên trong nó thế nào. Giá tiền?- tuỳ vào tài chính của bạn.
Đối tượng nào có thể học Abeka?
– Trẻ phải hiểu cơ bản khi xem, nghe. Theo mình nếu trẻ chưa hiểu nhiều khi học sẽ rất chán vì thời gian học 10 15 phút nhưng cô nói rất nhiều và đây là chương trình dành cho trẻ bản xứ.
– Các bạn mới vào thấy hay nhưng con chưa học gì mình vẫn khuyên hãy học KLE, E4S, Grapeseed, Little fox rồi hãy học Abeka. Tài liệu thì vẫn có thể trữ mà, nhưng in sách và học thật thì hãy cân nhắc.
– Nhiều bạn hỏi mình: con em 4t là học được rồi phải không? Mình nói độ tuổi không quan trọng, quan trọng là các con phải nghe, nói được cơ bản. Có bạn bảo 4t là trễ rồi, trời ạ, chương trình của người ta dành cho trẻ 4 tuổi nhưng là trẻ bản xứ và trẻ đã cơ bản biết tiếng Anh, đã có nền móng.
Abeka là chương trình homeschool của Mỹ
Abeka là chương trình homeschool của Mỹ
Học thế nào cho hiệu quả?
Đối với chương trình K4 này, theo mình trẻ vẫn cần ba mẹ hỗ trợ rất nhiều, ba mẹ nên đọc Manuscript trước, ví dụ: mai học bài 1 mẹ đọc manuscript con cần chuẩn bị gì ( bút, sách gì, giấy màu, kéo…)
Đối với các bạn homeschool toàn phần có thể học hết trong 1 ngày cho 1 ngày Abeka quy định. Nhưng các bạn đi học thì sao? Các bạn có thể học ít hơn lại, người ta học 1 ngày mình học 2 ngày 3 ngày cũng được. Hè có thể tăng lên 1 xíu cho phù hợp. Và tuỳ mỗi bé mẹ có thể áp dụng số giờ cho hợp lí.
Abeka Phonics G1 có giống Abeka K4 không?
– Câu hỏi dễ thương hết sức.
– Không giống nhé các bạn. Phonics G1 giống như ghép âm hay đánh vần của lớp 1 Mỹ vậy á, còn K4 là lớp mẫu giáo. Vậy cho dễ hiểu
Công cụ để học?
Mình vẫn khuyến khích ba mẹ dùng tivi cho con học. Tivi mà hình lớn sẽ tránh được việc trẻ ngồi gần gây hại mắt với ánh sáng xanh. Tivi có remote chuyển bài nhanh gọn lẹ. Làm sao phát trên tivi? Dùng ổ cứng di động ( này tiện nhất), cáp kết nối laptop, máy tính, ipad với tivi. Ai chưa biết làm thì youtube hoặc google có chỉ, bí quá thì qua nhóm công nghệ HSC mà mình đã nhờ bác Dương lập ra. Bên đó có 2 chuyên gia công nghệ rất nhiệt tình.
Ipad học được không? Được nhưng bất tiện và hại mắt. Hãy yêu quý đôi mắt của con bạn.
Ưu điểm của Abeka là gì?
– Giáo viên phát âm rất chuẩn với accent-giọng rất hay.
– Học homeschool nhưng rất năng động: trẻ có thể đứng lên, ngồi xuống, chỉ tay tương tác theo lời giáo viên.
– Học bài bản theo ngày, nếu con bạn đã hiểu được khi nghe và theo được thì bạn chỉ việc theo abeka là cũng vững kiến thức rồi.
– Hợp với các bà mẹ không biết cho con học gì sau khi đã ngốn 1 lượng kiến thức cơ bản cho bé.
– Nếu duy trì học lên cao hơn, con bạn sẽ biết đọc, viết bài bản.
Abeka có hạn chế không?
So với homeschool thì Abeka là ưu việt. Nhưng so với học tại lớp thì đòi hỏi con bạn phải chịu học, chịu ngồi yên 1 chỗ. Nếu con bạn không chịu ngồi yên, hãy dãn thời gian học ra. Ví dụ thay vì học 10 phút thì học 5 phút thôi ngưng xíu rồi lại học tiếp.
Có nên nghe loa Abeka không?
Theo mình là không. Con bạn học cả tiếng 1 ngày đối với K4 rồi mà cô nói thao thao bất tuyệt, bạn vẫn muốn nhồi con bạn như vịt à? Nhàm chán lắm, đi nghe mất cái khác như grapeseedd, litttle foxx này nọ có bài hát cho đỡ chán đi các bạn ạ. Hãy đặt mình vào con của bạn, đừng vì mong muốn mà quên đi con bạn cần gì, thích gì.
Nhắn nhủ với những bạn mới vào nhóm: hãy lội tường nhóm nhiều hơn để nắm được nhiều thông tin, cũng như học hỏi từ các mẹ khác, không ai có thể giải đáp hết toàn bộ cho bạn và cũng không ai dạy cho bạn tốt bằng việc bạn tự đi trải nghiệm, có trải nghiệm là có kinh nghiệm
P/s: đây là những chia sẻ của mình cho những bạn chưa biết gì, ai đã biết và có kinh nghiệm, mời bàn luận thêm.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button